Home / สาระความรู้ / ประโยชน์ล้วนๆของ ตะขบ ผลไม้บ้านๆ คุณค่ามากมายมหาศาล

ประโยชน์ล้วนๆของ ตะขบ ผลไม้บ้านๆ คุณค่ามากมายมหาศาล

Loading...

มีใครรู้จักผลตะขบกันบ้าง เชื่อว่าหลายๆ คนรู้จักแต่เพียงชื่อ ไม่เคยเห็น ไม่เคยทาน หรือบางคนก็ไม่เคยได้ยินเลย ตะขบเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งนิยมทานผล พบต้นตะขบได้ในป่า บริเวณท้องทุ่ง เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่นิยมนำมาปลูก จึงหาทานได้ยากและไม่มีวางขายตามตลาดทั่วไป ดังนั้นไม่พลาดที่จะนำเสนอประโยชน์ของผลตะขบนี้มาบอกกัน ถ้ามีโอกาสอยากให้ทุกคนได้ทานกัน

สารอาหารในผลตะขบ

ข้อมูลจากกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขบอกได้ว่า ในปริมาณผล 100 กรัม

– มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 76-94 กรัม

– มีใยอาหาร 0.5-6.3 กรัม ทั้งยังมีการศึกษาพบว่าผลไม้ที่มีใยอาหารสูงที่สุดได้แก่ ตะขบ ซึ่งมีมากถึง 6.3 กรัม มากกว่าผลไม้ชนิดอื่นที่ว่ามีใยอาหารสูงแล้วเกือบ 2 เท่า อย่างเช่น ฝรั่งแป้นสีทอง มี 3.3 กรัม ลูกหว้า 3.3 กรัม และฝรั่งกิมจู 3.1 กรัม

– มีน้ำตาลรวม 3-18 กรัม

– ให้พลังงาน 33-97 กิโลแคลอรี

– แคลเซียมและโพแทสเซียมสูง

ประโยชน์

ด้วยมีปริมาณวิตามินบีสูง แก้อาการอ่อนเพลีย บรรเทาอาการ ดีซ่าน ม้ามโต แก้คลื่นไส้ อาเจียน เป็นยาระบายได้ มีประโยชน์ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลส่วนเกิน ขับพิษในร่างกาย

นอกจากผลตะขบแล้ว ส่วนอื่นๆ ยังมีประโยชน์ตามตำราแพทย์แผนไทย ดังนี้

– ราก กินแก้ไตอักเสบ

– เปลือกต้น ชงกินแก้เสียงแห้ง อมกลั้วคอแก้เจ็บคอ

– เปลือกตำรวมกับนํ้ามัน ใช้ทาถูนวด แก้ปวดท้อง แก้คัน

– นํ้ายางจากต้น และใบสด กินเพื่อลดไข้สำหรับเด็ก แก้ไอ แก้บิด และท้องเสีย ช่วยย่อย

– ใบที่ย่างไฟจนแห้งใช้ชงกินหลังคลอดบุตร

– เมล็ด ตำพอกแก้ปวดข้อ

เห็นกันหรือยังว่า ตะขบ ผลไม้บ้านๆ ที่ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครอยากจะกิน ไม่มีราคาขาย มีประโยชน์มากมายจริงๆ ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ เลยหากว่ามีใครมีโอกาสพบเจอล่ะก็ ต้องทานให้ได้นะ หรือหามาปลูกไว้ก็ร่มรื่นดีอีกด้วย

cr .mumkhao

Facebook Comments
Loading...

Check Also

เหตุผลที่ บทสวดมนต์ อิติปิโสฯ ถูกยกย่องว่าศักดิ์สิทธิ์มากที่สุด

Loading... บทสวดมนต์อิติปิโสนั้นมีความเชื่อกันว่าเป็นบทสวดมนต์ก่อนนอนที่ดีมากๆอีกบทนึงเลยนะครับ สวดบทสวดมนต์อิติปิโสอย่างเดียวทุกคืนก่อนนอนก็พอสำหรับคนที่ไม่มีเวลามากและมีความเชื่อกันอีกอย่างว่าการสวดมนต์อิติปิโสนั้นจะช่วยในเรื่องที่ครั้งหนึ่งชีวิตตกอยู่ในห้วงแห่งความทุกข์ไม่ว่าจะเจ็บป่วยทางกายหรือทางใจอย่างแสนสาหัส แต่ด้วยจิตสงบนิ่งจากการหันหน้าพึ่งพระธรรม ตั้งใจเพียรภาวนา และสวดมนต์ ก็สามารถผ่านพ้นภาวะวิกฤตนั้นมาได้ และยังมีความเชื่ออีกอย่างนึงการสวดบทสวดมนต์อิติปิโสนั้นว่ากันว่า สวดอิติปิโสเท่าอายุ หรือ สวดอิติปิโสเท่าอายุ+1 จะช่วยต่อดวงชะตาให้ยืนยาว ป้องกันภูติผีปีศาจ แคล้วคลาดจากโรคภัยต่าง ๆ …

Leave a Reply