Home / ข่าวทั่วไทย / เปิดใจพระตีระฆังดัง ลูกผู้ใหญ่บ้านชกหน้า แม่เผยบ้านใกล้วัดทนเสียงมานาน 10 ปี

เปิดใจพระตีระฆังดัง ลูกผู้ใหญ่บ้านชกหน้า แม่เผยบ้านใกล้วัดทนเสียงมานาน 10 ปี

จากกรณีที่พระอนุศักดิ์ ฐิตธัมโม พระลูกวัดแม่น้ำ ตำบลบางขันแตก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ระบุว่า ถูกชาวบ้านข้างวัดก่อเหตุทำร้ายชกต่อยเข้าที่ใบหน้า เหตุเพราะเสียงตีระฆังดัง ช่วงทำวัตรเย็นรบกวน เมื่อวันเสาร์ที่ 7 ก.ย. 62 นั้น

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

ล่าสุด วันที่ 10 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดแม่น้ำ พระอนุศักดิ์ ฐิตธัมโม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ช่วงเย็นเวลาประมาณ 17.00 น. เป็นช่วงที่พระทำวัดเย็น ตนก็ขึ้นไปตีระฆังตามปกติ ซึ่งปกติจะตีครั้งละ 3 ลา (3 ชุด) แต่ขณะที่ตีลาที่ 2 ได้ยินเสียงมีคนตะโกนว่า เบาไป ตีให้ดังอีกสิ เนื่องจากเสียงระฆังที่ดังมันยังก้องในหู ตนจึงได้ยินไม่ชัดว่าเป็นเสียงใคร คิดว่าเป็นเสียงลูกวัดด้วยกันที่พูดเล่นกับตน พอตีเสร็จลาที่ 2 ตนก็เดินลงถามว่าใครพูดว่าอะไร ก็ไม่มีใครตอบ ตนก็เลยจะเดินขึ้นไปที่หอระฆังอีกครั้ง เพื่อตีลาที่ 3 แต่จังหวะนั้นครอบครัวผู้ใหญ่บ้านก็เดินมาหาตน

โดยผู้ใหญ่และภรรยายืนอยู่ข้างกำแพงวัด และตะโกนว่าให้ตนทิ้งไม้ระฆัง ส่วนลูกชาย 2 คนของผู้ใหญ่เดินเข้ามาหาคน คนหนึ่งถือไม้คุมเชิงแล้วพูดข่มขู่ ก่อนจะชกเข้าที่ใบหน้า ขมับขวา 3 ครั้ง จนตนมีอาการมึนเบลอ ทั้งนี้ คาดว่าผู้ก่อเหตุน่าจะดื่มสุราด้วย เพราะได้กลิ่น

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ ได้หารือกับเจ้าอาวาส และพระลูกวัดจึงได้เข้าไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสงคราม ซึ่งหลังจากเกิดเหตุก็ไม่มีใครที่จะกล้าเข้าไปตีระฆังถึง 2 วัน จนกระทั่งเมื่อวานนี้ เมียผู้ใหญ่บ้านได้พาลูกชายคนที่ก่อเหตุเข้ามาขอขมา และยอมรับผิด

อย่างไรก็ตาม การตีระฆัง ตนเองตีมานานแล้ว ตั้งแต่บวชประมาณ 6 พรรษา ตีวันละ 2 ครั้ง เวลา 16.00 น. และ 17.00 น. ซึ่งจุดประสงค์ในการตีในช่วงเช้าก็เพื่อให้พระเตรียมตัวที่ออกบิณฑบาต และยังเป็นการปลุกให้ประชาชนเตรียมตัวทำอาหารออกมาตักบาตร ส่วนตอนเย็นก็ตีเพื่อให้พระเข้าทำวัดเย็น ซึ่งตั้งแต่ตนรับหน้าที่ในการตีระฆัง ก็ไม่มีชาวบ้านมาบอกว่ารำคาญ เพราะทุกคนเข้าใจว่าเป็นกิจของสงฆ์

ด้านแม่ของผู้ก่อเหตุ เปิดเผยว่า ตนรู้สึกผิดที่ปล่อยให้เหตุการณ์เกิดขึ้น และขอโทษที่ลูกชายก่อเหตุชกหน้าพระสงฆ์ ยอมรับว่าที่บ้านอยู่ใกล้วัดมานานกว่า 10 ปี และทนเสียงระฆังมานานแล้ว เสียงระฆังดังมาก อาจจะด้วยเพราะกำลังของพระสงฆ์ที่ตีอย่างเต็มแรง วันเกิดเหตุ ตน ลูก และสามี อยู่บ้าน ตอนที่พระกำลังตีระฆัง ลูกตนก็ตะโกนบอกว่าตีเบา ๆ หน่อย แต่พระก็เดินลงมาจากหอระฆังพร้อมกับไม้ตีระฆังและพูดว่าใครพูด ตนและลูกชายคิดว่าพระจะมาหาเรื่อง ลูกชายคนเล็กจึงเข้าไปชกพระก่อน แต่ที่บอกว่าลูกชายคนโตถือไม้คุมเชิงนั้นไม่เป็นความจริง เพราะคนที่ถือไม้คือตน เพราะกลัวว่าพระจะทำอะไรลูกตน และตนเองก็ร้องห้าม

ส่วนสามีที่เป็นผู้ใหญ่บ้านก็อยู่ในที่เกิดเหตุ และสามีก็ช่วยห้าม แต่ด้วยเป็นโรคหอบหืดทำให้มีอาการเหนื่อยและนั่งทรุดลงไปก่อน และในวันเกิดเหตุลูกตนไม่ได้กินเหล้า จะให้ไปสาบานที่ไหนก็ได้ อย่างไรก็ตาม ตนได้พาลูกไปขอโทษแล้ว เพราะทำไม่เหมาะสม และตอนนี้ลูกเกิดอาการเครียดจนทำงานไม่ได้ ส่วนสามีเครียดประกอบกับเป็นโรคหอบ จึงต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว

Facebook Comments

Check Also

แฟนสาวช็อก หลังเห็นข่าว น้ำอุ่น บอกอยู่คนละโลก ถ้าข่าวไม่ออกก็คงโง่ต่อไป

ยังคงถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักสำหรับกรณี การเสียชีวิตอย่างปริศนาของ นางสาวธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ อายุ 25 ปี หรือ ลันลาเบล พริตตี้สาว ที่พบร่างนอนอยู่บนโซฟาในล็อบบี้ชั้นล่างคอนโดย่าน รัชดา-ราชพฤกษ์ หลังไปรับงานเอนเตอร์เทรนแขก ในงานเลี้ยงฉลองย่านบางใหญ่ อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดหลายจุดทั้งภายในคอนโดมีเนียมที่พบศพ …

Leave a Reply